Logo top brands
Top Brands

Máy ảnh DSLR và những điều bạn cần biết

Máy ảnh DSLR và những điều bạn cần biết

Nghệ thuật chụp ảnh càng ngày càng được lan truyền rộng rãi, chụp ảnh không đơn giản là lưu giữ những khoảnh khắc tức thời mà nó còn chất chứa vô vàn ý nghĩa mà người chụp và người được chụp đặt vào nó. Thật là giá trị khi chúng ta sở hữu một bức ảnh đẹp và ý nghĩa. Để làm được điều đó trước tiên chúng ta phải sở hữu cho bản thân một chiếc máy ảnh chất lượng. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dòng máy ảnh DSLR và có thể chọn lựa cho bản thân một máy ảnh phù hợp với đặc thù công việc, du lịch, giải trí,…

Tổng quan về máy ảnh DSLR

Máy ảnh DSLR là gì

Máy ảnh DSLR (Digital Single Lens Reflex) là một loại máy ảnh phản xạ ống kính kỹ thuật số. Đây là loại máy ảnh được sử dụng hệ thống gương bằng lăng kính (trong máy ảnh DSLR cao cấp) hoặc một loạt các gương bổ sung (thường là ở các mẫu máy cấp thấp hơn) để phản chiếu ánh sáng từ ống kính máy ảnh đến khe kính ngắm.

Hiểu theo một cách đơn giản thì máy ảnh DSLR sử dụng hệ thống gương chiếu trực tiếp ánh sáng vào ống kính và khung ngắm đồng thời giúp giữ lại những hình ảnh ở phần sau của camera để bạn có thể thấy được và chụp ảnh.

Cấu tạo của máy ảnh DSLR

Cấu tạo chính của máy ảnh DSLR gồm các phần như sau: 

Hệ thấu kính (ống kính). 

Gương phản xạ (gương lật). 

Cửa sập mặt phẳng để lấy nét (màn trập). 

Sensor (cảm biến). 

Màn hình tập trung. 

Thấu kính hội tụ. 

Hệ thống gương ngũ giác.

Ống ngắm trực tiếp.

Cơ chế hoạt động của máy ảnh DSLR

Khi bạn nhìn vào lỗ ngắm thì hình ảnh bạn thấy chính là hình ảnh trên ảnh sau khi bạn chụp, không có độ trễ như một số loại máy ảnh khác vì cảm biến phải di chuyển nội dung hiển thị sang màn hình kỹ thuật số riêng biệt ở trên máy ảnh.

Hình ảnh mà bạn sẽ chụp sẽ đi vào máy ảnh qua dạng ánh sáng và đi tới vị trí của gương lật rồi tụ lại ở trên buồng máy ảnh sau đó đi đến hệ thống gương ngũ giác. Hệ thống này chuyển đổi hướng đi của ánh sáng mục đích để chúng đi xuyên qua bộ phận khung ngắm. 

Khi bạn chụp một bức ảnh gương lật sẽ đưa lên trên máy để cho ánh sáng đi xuyên qua nó. Sau đó màn trập sẽ mở ra, ánh sáng được đưa đến vị trí cảm biến. 

Màn trập sẽ tiếp tục mở ra cho đến khi cảm biến ghi lại đầy đủ hình ảnh rồi đóng lại và gương lật trở về lại vị trí ban đầu để tiếp tục đưa ánh sáng lên phần khung ngắm.

Tại sao nên mua máy ảnh DSLR

1/ Cảm biến

Máy ảnh DSLR có kích thước lớn và khá cồng kềnh nhưng nhờ vào đó chất lượng hình ảnh sẽ tốt hơn. Máy ảnh DSLR được sử dụng hai loại cảm biến chính: APS-C (thường được gọi là crop-frame) và Full-frame 

Vì máy ảnh lớn nên kích thước cảm biến cũng lớn hơn, những cảm biến này làm việc hiệu quả nhất trong trường hợp thiếu sáng. Cảm biến càng lớn và nhận được nhiều ánh sáng thì hình ảnh của bạn sẽ càng trở nên rõ nét hơn. 

Bên cạnh đó máy ảnh DSLR có khả năng tự động lấy nét cực nhanh, liên tục, hiệu quả nên có thể chụp bất cứ loại chuyển động nào. Chất lượng của ống kính cũng ảnh hưởng tới mức độ tự động lấy nét, các ống kính loại cũ sẽ lấy nét chậm hơn, nhưng nhìn chung, một chiếc DSLR sẽ lấy nét một cách nhanh hơn hầu hết các loại máy ảnh khác.

2/ Linh hoạt trong việc thay đổi ống kính

Máy ảnh DSLR có thể dễ dàng để thay đổi ống kính nhằm đáp ứng nhiều nhu cầu chụp ảnh khác nhau. Có đa dạng loại ống kính từ các loại chụp góc rộng cho cảnh quan, có loại chuyên chụp chuyển động như ảnh thể thao và động vật hoang dã, đến những loại ống kính có khẩu độ lớn để chụp ảnh chân dung.

Mỗi máy ảnh DSLR đều có các loại ống kính đi kèm từ phía nhà sản xuất, tuy nhiên hiện nay có vẻ dễ dàng hơn cho các nhiếp ảnh gia khi có một vài công ty như Sigma, Tamron,… sản xuất ống kính dành riêng cho nhiều loại máy ảnh DSLR.

Bạn cũng có thể gắn ống kính từ các loại quay phim cũ qua máy ảnh DSLR với sự trợ năng của bộ điều hợp như Fotodiox.

3/ Phụ kiện của máy ảnh DSLR rất phong phú

Máy ảnh DSLR có rất nhiều phụ kiện đi kèm theo để bạn có thể chụp ảnh mọi lúc mọi nơi dù trong phòng studio hay ở trên rừng, dưới biển. 

Hầu hết máy ảnh DSLR đều có một phần được gọi là “hot shoe”, là một miếng kim loại nằm ở đầu của máy ảnh nhằm kết nối những thiết bị hỗ trợ khác, phổ biến nhất chính là đèn flash rời speedlight. Tuy nhiên nhiều loại thiết bị khác cũng có thể gắn được vào “hot shoe” như micro phone cho đến bộ kích hoạt không dây.

Máy ảnh DSLR cũng có một số cổng khác để gắn thiết bị phụ trợ, hệ thống kích hoạt, micro,màn hình ngoài, đèn flash có dây và thậm chí cả mô-đun GPS. Tính linh hoạt này nhằm giúp nhiếp ảnh gia có thể tùy chỉnh máy ảnh để phù hợp nhu cầu, dễ dàng và linh hoạt, tiện lợi hơn trong quá trình chụp ảnh.

Top 3 dòng máy ảnh DSLR đáng dùng nhất 

1/ Canon EOS 90D

Canon EOS 90D là một trong những dòng máy ảnh tốt nhất cho bất kỳ ai cần một chiếc máy ảnh cá nhân tầm trung để có thể vượt xa khả năng chụp cơ bản mà không cần thêm bất cứ sự phức tạp ở cấp độ chuyên nghiệp. EOS 90D là một bước tiến khá lớn lao đối với dòng máy EOS DSLR. Đây là một mẫu máy ảnh đầu tiên sử dụng cảm biến APS-C 32,5MP, đây là độ phân giải rộng rãi cho việc cắt xén và tạo ra các bản in lớn. Không giống như máy ảnh 80D trước đó, nó cũng sở hữu khả năng quay video 4K không bị cắt nét, trong khi một bộ công cụ xử lý mới và chụp liên tiếp nhanh hơn cũng là một số điểm nổi bật. Pin 1300 shot nhằm cung cấp nhiều nước hơn, khi đó bạn sẽ nhận được từ một chiếc máy ảnh không gương lật trung bình, đồng thời khả năng bảo vệ chống bụi và chống nước cũng là một điểm cộng. 

Canon EOS 90D
Canon EOS 90D

Cần phải cân nhắc xem liệu những lợi ích của một chiếc máy ảnh không gương lật thay thế cho EOS 90D, như máy ảnh Canon EOS M6 Mark II. M6 Mark II có kích thước nhỏ hơn, rẻ hơn và có khả năng chụp liên tiếp nhanh hơn. Nhưng bằng cách tập trung vào các lĩnh vực cụ thể như tuổi thọ pin, khả năng xử lý ảnh và màn hình phía sau hoàn toàn khớp, Canon đã biến EOS 90D trở thành một sự thay thế mạnh mẽ, độc đáo và linh hoạt cho bất kỳ ai thích trải nghiệm chụp ảnh bằng DSLR. 90D thể hiện những điểm mạnh theo hướng truyền thống của máy ảnh DSLR – khả năng xử lý rất tốt, thời lượng pin cực dài, kính ngắm quang học và được bổ sung một số thông số kỹ thuật khá tiên tiến.

2/ Nikon D7500

Nếu bạn thích máy ảnh DSLR hơn máy ảnh không gương lật, thì có một số món hời thực sự được tìm thấy ở trong số các mẫu APS-C cao cấp hơn từ vài năm trước và Nikon D7500 là một ví dụ rất tuyệt vời. Khi ra mắt vào tháng 4 năm 2017, D7500 là máy ảnh DSLR rất cao cấp, dành cho những người đam mê, vay mượn rất nhiều từ chiếc máy ảnh có định dạng DX hàng đầu của Nikon, lúc đó là Nikon D500. Nó được trang bị bởi cảm biến 20,9MP tương tự như người bạn ổn định cao cấp hơn và cũng phù hợp với nó hơn trong việc cung cấp tính năng quay video 4K. 

Nikon D7500
Nikon D7500

Nikon cũng đã tích hợp cho D7500 cùng một cảm biến đo sáng RGB 180k pixel và màn hình nghiêng ở mặt phía sau chỉ lớn với kích thước rộng 3,2 inch, mặc dù không hoàn toàn là chi tiết và tất cả được gói gọn ở bên trong một thân máy kín gió. D7500 vẫn là một lựa chọn tốt để có thể chụp thể thao và hành động, nhờ khả năng chụp liên tiếp 8 khung hình / giây và bộ đệm cực rộng rãi. Và với khả năng chống chịu thời tiết đồng thời là khả năng xử lý gọn gàng, người hâm mộ dòng DSLR sẽ rất yêu thích khung hình chắc chắn của D7500.

3/ Canon EOS 6D Mark II

Mặc dù là máy ảnh DSLR full-frame, EOS 6D Mark II cấp nhập cảnh rất thân thiện, tạo nhiều trải nghiệm độc lạ với người dùng. Trong khi khung máy có thể cảm thấy hơi cứng, cảm biến 26MP được đặt ở bên trong là một điều tuyệt vời và cung cấp hệ thống Dual Pixel CMOS AF rất đáng tin cậy của Canon khi sử dụng chế độ xem trực tiếp. Với 45 điểm AF để người dùng lựa chọn và sở hữu tốc độ chụp liên tục 6,5 khung hình / giây, bạn có thể chụp rất nhiều thứ – bao gồm cả một số bức ảnh động vật hoang dã phong phú. Nó không có đủ nhanh cho những cảnh đua xe tốc độ, nhưng nó hoạt động tốt một cách đáng kinh ngạc đối với hầu hết mọi thứ khác. 

Canon EOS 6D Mark II
Canon EOS 6D Mark II

Màn hình cảm ứng phía sau EOS 6D Mark II cũng cung cấp tính năng chạm để lấy nét và chạm nhẹ để chụp cho bất kỳ ai thiếu cần điều khiển, nhưng mặc dù vậy, 6D Mark II vẫn rất đáng tin cậy, tạo ra kết quả tuyệt vời và vẫn là lựa chọn tối ưu của các nhiếp ảnh gia đam mê. Trong khi tất cả các máy ảnh này có thể có chung mức trần ISO, EOS 6D Mark II khá tự hào có bộ xử lý DIGIC 7 của Canon và có khả năng xử lý thông tin nhanh hơn gấp 14 lần so với DIGIC 6 trước đó (EOS 6D có bộ máy DIGIC 5) đồng thời sẽ thấy nó xử lý nhiễu hình ảnh tốt hơn ở độ nhạy cao hơn.

Mời các bạn tìm hiểu thêm về bàn phím cơ cho MacBook

Bên trên là 3 dòng máy ảnh DSLR đáng dùng mà chúng tôi đã chọn lọc được, hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn tìm được một máy ảnh DSLR phù hợp với nhu cầu, mục đích của bản thân.

Hoàng Thương Huyền - reviewer thuộc Top Brands. Với 5 năm kinh nghiệm đa dạng phong phú về mảng Công nghệ, đồ dùng thông minh. Hiện Huyền đang phụ trách mảng Công nghệ tại trang tin Top Brands và hứa hẹn sẽ mang tới nhiều thông tin hữu ích cũng như chia sẻ các mẹo mua sắm đồ công nghệ tối ưu nhất tới bạn đọc.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!