Logo top brands
Top Brands

Máy ảnh cơ và những điều bạn cần biết

Máy ảnh cơ và những điều bạn cần biết

Aaron Siskind ( một nhiếp ảnh gia người Mỹ) từng nói: “ Nhiếp ảnh là cách cảm nhận, chạm vào và yêu thương. Những gì chúng ta ghi lại trên tấm film đã được nắm bắt mãi mãi… Nó ghi nhớ những điều bé nhỏ, rất lâu kể cả sau này mọi thứ đã bị lãng quên.”. Bởi lẽ vậy, nhiếp ảnh không đơn giản chỉ là những bức hình, mà nó còn là cả một “nghệ thuật”. Đơn giản nhất chúng ta có thể lưu lại những khoảnh khắc, trải nghiệm đời thường và “ nghệ thuật” đó thông qua điện thoại, tuy nhiên điện thoại lại có tuổi thọ trung bình là bộ lưu trữ khá thấp, vì thế máy ảnh cơ chính là sự lựa chọn phù hợp và tối ưu nhất. Bài viết này sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan hơn về máy ảnh cơ.

Máy ảnh cơ và nguyên lý hoạt động

Máy ảnh cơ hay còn được gọi là máy cơ hoặc máy ảnh chụp film là loại máy ảnh đã có từ rất lâu rồi, với sự cải tiến qua từng thời kỳ, ngày nay máy ảnh cơ đã theo chiều hướng rất nhỏ gọn, tiện lợi và rất thẩm mỹ cho người dùng.

Khi sử dụng máy ảnh cơ để tạo ra một bức đẹp đẽ, sinh động và chân thực thì nó cần phụ thuộc đồng thời vào 2 yếu tố chính là nguồn sáng và cuộn phim. Khi bạn tiến hành chụp ảnh thì cần phải có sự kết hợp giữa độ nhạy của film cùng với độ chớp và cửa điều sáng để bắt hình ảnh vào phim. Sau đó sẽ qua bước in ảnh để phóng thành một bức ảnh hoàn thiện. Tất cả những yếu tố này sẽ tạo ra một bức ảnh hoàn hảo.

Máy ảnh cơ và nguyên lý hoạt động
Máy ảnh cơ và nguyên lý hoạt động

Mỗi cuộn phim của máy cơ sẽ thích hợp với từng trường hợp ánh sáng khác nhau. Và khi lắp các cuộn phim vào máy ảnh cơ thì độ nhạy sáng của máy sẽ khác nhau và được cố định, không thể thay đổi. Vì vậy, bạn cần lựa chọn cho máy một cuộn phim phù hợp với độ sáng nơi bạn chụp ảnh để có được những bức đẹp.

Cấu tạo của máy ảnh cơ

Một chiếc máy ảnh cơ thông thường được cấu tạo từ 5 bộ phận chính:

2.1. Camera ( Buồng máy ảnh cơ) 

Nằm bên trong phần thân của chiếc máy cơ là hộp đựng film tuyệt đối kín. Bởi film chụp rất dễ bắt độ nhạy ánh sáng. Vì thế, buồng tối (camera) phải cực kín, không được để bất cứ ánh sáng nào lọt được vào trong. Buồng tối được cấu tạo đồng thời là trục kéo và trục cuốn để lên phim. Các trục này có thể vận hành cơ học ( bằng tay) hoặc bằng mô-tơ (điện tử) tùy dòng máy.

Cấu tạo của máy ảnh cơ
Cấu tạo của máy ảnh cơ

2.2. Lens ( Ống kính máy ảnh cơ) 

Ống kính của máy cơ được xem là “con mắt” của máy ảnh. Đây là một bộ phận khá quan trọng khi cho phép ghi nhận hình ảnh, định vị khoảng cách, đồng thời chống lóe sáng và chống sai độ méo hình. Chất lượng ánh sáng qua ống kính sẽ quyết định toàn bộ chất lượng của bức ảnh mà bạn chụp. Có khá nhiều loại ống kính khác nhau trên thị trường, vậy nên hãy tìm hiểu, cân nhắc và lựa chọn một chiếc Lens phù hợp nhất với chiếc máy ảnh của bạn.

2.3 Temps de poses ( Tốc độ chớp của màn chập)

Là thang số cho thấy tốc độ khép mở của màn chập nhanh hay chậm theo thời gian. Tốc độ này được quy định sẵn nhờ các lực đòn bẩy hoặc tay đẩy thông qua hệ thống rơ-le hoặc lò xo. Các thông số của tốc độ chớp này có thể là: B, 1, 2, 4, 8, 15 ,30 ,60 ,125 ,250 ,500 ,1000 , 2000/giây,…

Cấu tạo của máy ảnh cơ
Cấu tạo của máy ảnh cơ

2.4. Cửa điều sáng ( Khẩu quang)

Khẩu quang là một bộ phận rất quan trọng của máy cơ. Nó được cấu tạo gồm nhiều lá thép mỏng và khép mở theo tháng số. Tùy theo quang độ của ống kính máy ảnh cơ. Khi số nhỏ thì độ mở lớn và ngược lại số lớn thì độ mở nhỏ.

Trên một số loại máy ảnh cơ, khẩu quang được thiết kế theo cấu trúc là những lỗ nhỏ đục được cố định trên một tấm kim loại mỏng. Hay đơn giản đó là một cửa lọt sáng được cố định.

Nếu khẩu quang có độ kép càng bé thì sự rõ nét của bức ảnh càng được kéo dài ra. Ngược lại, nếu khẩu quang mở càng lớn thì độ rõ nét càng thu hẹp lại.

Cấu tạo của máy ảnh cơ
Cấu tạo của máy ảnh cơ

2.5. Film của máy.

Film của máy ảnh cơ hiện nay gồm 2 loại: Film màu và Film đen trắng. Những loại Film này cũng có khá nhiều kích thước khác nhau. Thông dụng nhất là Film có kích thước 35mm. Độ nhạy sáng của Film được quy chuẩn theo 2 hệ SAS và DIN.

Công dụng của máy ảnh cơ.

Điểm phải nói đến đó chính là chất lượng hình ảnh hoàn hảo hơn so với những tấm ảnh được chụp bằng máy kỹ thuật số. Hầu hết các thông số về độ sắc nét, màu sắc và độ chính xác, độ tương phản… luôn luôn hơn hẳn.

Ấn tượng, thu hút người dùng với những trải nghiệm đầy thú vị. Giúp người dùng hiểu biết sâu hơn về “ thế giới nhiếp ảnh”. Có một điểm đặc biệt, khi dùng máy ảnh cơ xong, người dùng có thể linh hoạt chuyển sang sử dụng máy ảnh kỹ thuật số một cách linh hoạt, dễ dàng mà không cần phải tìm hiểu quá nhiều.

Tuy giá của máy ảnh cơ khá cao trên thị trường, nhưng hoàn toàn xứng đáng để người dùng có thể đánh đổi.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng máy ảnh cơ

Máy cơ được hoạt động chủ yếu dựa vào phần cơ và lưu trữ ảnh trong film. Vậy nên khả năng lưu trữ những bức ảnh sẽ bị hạn chế hơn nhiều với máy ảnh kỹ thuật số. Một cuộn phim sau khi dùng hết chỉ có thể lưu trữ được từ 35-40 bức ảnh. Và cuộn phim đó không tái sử dụng lại được.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng máy ảnh cơ
Những điều cần lưu ý khi sử dụng máy ảnh cơ

Màu sắc của hình ảnh trong máy cơ có tone màu theo hướng hoài cổ, những màu sắc thường có vẻ trầm. Ngoài ra màu sắc của bức ảnh cũng tùy thuộc vào cuộn phim và thuốc tráng rửa phim. Đây chính là một chiếc máy ảnh thích hợp với những ai có nhu cầu theo đuổi những bức ảnh theo phong cách retro, vitage.

Khi sử dụng máy ảnh cơ để chụp ảnh, việc điều chỉnh độ sáng hay lấy nét đều phải tự thực hiện thủ công bằng tay mà không có bất cứ sự hỗ trợ nào của công nghệ. Chính vì vậy bạn cần phải hiểu rõ các thông số trên máy cơ để có thể cho ra những bức ảnh đẹp.

Các hãng máy ảnh cơ uy tín, chất lượng.

5.1. Canon

Ra đời vào 10/08/1937, Canon là tập đoàn toàn cầu chuyên sản xuất các sản phẩm về hình ảnh và quang học với trụ sở chính được đặt ở Tokyo, Nhật Bản.

Canon đã được đặt theo tên của Quan thế âm bồ tát nghìn tay nghìn mắt với giấc mơ đây sẽ là một hệ thống sản phẩm máy ảnh thực sự có ích cho mọi người. Trong hơn 60 năm vừa qua, nhãn hiệu Nhật Bản này đã và đang đi đầu trong việc tạo ra dòng máy ảnh cực mỏng và một vài tính năng được cải tiến nhất.

5.2. Nikon.

Nikon là tổng công ty đa quốc gia chuyên sản xuất và thiết kế máy ảnh nổi tiếng đóng trụ sở ở Tokyo, Nhật Bản và ra đời vào 25/07/1917.

Nổi tiếng với câu khẩu hiệu  “Tin cậy và sáng tạo”, Nikon luôn luôn giữ vững vị thế và là thương hiệu máy ảnh dẫn đầu và đi đầu thế giới đồng thời đóng góp một vai trò rất quan trọng trong ngành công nghiệp nhiếp ảnh. Nikon còn cung cấp cho người dùng những kỹ thuật nhiếp ảnh cơ bản và nâng cao, giúp người dùng phát triển kỹ năng chụp ảnh của chính mình

5.3. Sony

Sony chính thức ra mắt vào 07/05/1946 bởi Akio Morita và Masaru Ibuka, có trụ sở chính đặt ở Thủ đô Tokyo, Nhật Bản, là một trong những tập đoàn điện tử trên thế giới.

Với sử mệnh cao cả là “khơi nguồn cảm hứng và thỏa mãn sự hiếu kỳ của bạn”, Sony đã cho ra đời những sản phẩm chất lượng và có công nghệ mới nhất.

Máy ảnh Sony có ống kính máy ảnh DSLR hoàn hảo nhất trên thị trường hiện nay, chúng có khả năng cho ra những hình ảnh sắc nét ở những vùng bạn muốn lấy nét và xóa mờ đi phông vùng nền, rất phù hợp cho những bạn đam mê ảnh mới vào nghề, có thể tự chỉnh sửa ở mọi góc độ để bức ảnh được đẹp nhất.

5.4. Kodak

Kodak là công ty của Mỹ chuyên sản xuất máy ảnh, phụ kiện máy ảnh, các thiết bị và những phần mềm để in kỹ thuật số, ra đời vào năm 1881, có thể coi là sớm nhất trên thị trường máy ảnh kỹ thuật số lúc bấy giờ. Máy ảnh Kodak đang tăng trưởng về số lượng cũng như cải tiến hoá công nghệ. Kodak cho ra đời những chiếc máy ảnh công nghệ cao như Kodak Professional DCS Pro SLR có thể lưu trữ gần như 13.890.000 pixel, một đặc tính mà chưa hề có công ty nào canh tranh hơn cả. Các dòng nổi bật: dòng C và CX (Easyshare Point-and-Shoot Series), dòng Z và DX (High Zoom) và dòng Easyshare Pocket.

5.5 Fujifilm

Fujifilm ra đời vào năm 1934, có trụ sở tại Minato, Tokyo, Nhật Bản. Tên của hãng được đặt theo tên của ngọn núi Phú Sĩ theo cách phiên âm của người Nhật. Qua nhiều thập kỷ, hãng đã đa dạng hóa tham gia các thị trường mới đồng thời tạo dựng sự hiện diện mạnh mẽ trên toàn cầu.

Fujifilm hiện sở hữu 223 công ty con chuyên nghiên cứu, sản xuất, phân phối sản phẩm, với các cơ sở sản xuất ở châu Á, châu Âu và Mỹ.

Mời các bạn tìm hiểu thêm về bàn phím cơ cho MacBook

Máy ảnh Fujifilm có chứa ống kính có góc chụp rộng giúp bạn có thể lưu giữ toàn bộ bức ảnh đồng quê hay có thể là một thung lũng núi đá cho đến những thảo nguyên xa xôi tận chân trời, hay khả năng zoom cực khủng cùng khả năng xử lý cực nhanh và chống rung tuyệt đối giúp bạn có thể chụp những đối tượng mà bằng mắt thường không thể nhìn thấy một cách dễ dàng hơn.

Hoàng Thương Huyền - reviewer thuộc Top Brands. Với 5 năm kinh nghiệm đa dạng phong phú về mảng Công nghệ, đồ dùng thông minh. Hiện Huyền đang phụ trách mảng Công nghệ tại trang tin Top Brands và hứa hẹn sẽ mang tới nhiều thông tin hữu ích cũng như chia sẻ các mẹo mua sắm đồ công nghệ tối ưu nhất tới bạn đọc.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!