Logo top brands
Top Brands

Tìm hiểu về máy ảnh 5D: Dòng máy ảnh Fullframe được đánh giá cao trong giới mô điệu

Tìm hiểu về máy ảnh 5D: Dòng máy ảnh Fullframe được đánh giá cao trong giới mô điệu

Xây dựng thành công thương hiệu cá nhân qua từng năm tháng, Canon đã thành công thu hút thành công những người yêu nghệ thuật nhờ vào giá trị của bản thân. Hãng đã cho ra đời rất nhiều dòng máy với nhiều cải tiến vượt trội. Và một trong những dòng máy thành công nhất mà hãng đã cho ra đời là series Canon EOS 5D. Các dòng máy đời sau trong series máy này đều mang giá trị cao thế nhưng là một sự khởi nguồn, máy ảnh 5D luôn được các bạn trẻ chú ý nhiều. Trong bài viết này, hãy cùng nhau tìm hiểu về dòng máy ảnh 5D đời đầu này nhé!

Về thiết kế

Nhìn chung, các dòng máy Canon đều có kiểu dáng và thiết kế khá tương đồng nhau, rất khó để tìm ra được sự khác biệt về kiểu dáng và kích thước. Đối với dòng máy ảnh 5D đời đầu của Canon, chúng ta có thể dễ dàng nhìn ra được kích thước body khá lớn hơn một chút so với các dòng máy khác hay ở thế hệ cũ. Chiếc grip lớn cũng là một chi tiết khác biệt bởi nó có kích thước lớn hơn một chút giúp cho việc sử dụng được thoải mái và ổn định hơn. 

Tiếp đó, nhờ có khung Full-frame và viewfinder rộng, sáng và có độ tương phản cao nên máy ảnh 5D đời đầu tiên đã đạt được sự “gật gù” của nhiều người sử dụng. Thế nhưng, điểm yếu của ống ngắm dòng máy ảnh này là phần eyepoint (nơi đưa mắt vào tầm nhìn) khá nhỏ, người dùng sẽ cần phải đặt mắt vào chính giữa eyepoint mới có thể nhìn bao quát các góc nhìn của ống kính. Và Viewfinder của máy ảnh 5D cũng chỉ bao quát được 96% góc nhìn của ống kính, nhưng may mắn thay, nó được đặt ở phần trung tâm nên sẽ không tạo nên cảm giác phiền toái vì bị lệch như dòng máy Nikon D200.

Về thiết kế
Về thiết kế

Canon đã trang bị cho máy ảnh 5D hộp gương và phần cảm biến lớn hơn nhằm thích ứng với kính ngắm. Không chỉ vậy, kích thước body cũng lớn hơn so với dòng Canon EOS 20D. Hãng còn loại bỏ đèn flash ra khỏi phần thiết kế của dòng máy này và hầu hết các chức năng chính khác cũng tập trung ở phần thân máy. 

Người dùng sẽ khó mà tìm ra được điểm trừ của dòng máy ảnh 5D này vì thân máy được thiết kế rất chắc chắn và tinh xảo. Khoác trên mình hợp kim Magie và khung gầm bằng thép không gỉ (gồm cả BG-E4 Battery Grip). Không quên hình ảnh logo Canon được điêu khắc, mạ điện và phía dưới được làm mờ tên dòng máy “EOS 5D” giúp cho người dùng dễ dàng nhận biết dòng máy này.

Cũng không thể bỏ qua một chi tiết đặc biệt khi dù ở dòng máy tầm trung hay cao thì Canon luôn tích hợp chế độ chụp liên tục và tương đối chậm với tốc độ 3 khung hình trên giây. Bù lại, bộ đệm lớn nên máy ảnh 5D có thể giữ chụp trong một khoảng thời gian dài. EOS 5D cũng được công nhận là một trong những dòng máy DSLR êm nhất thời điểm này. Nên khi lắng nghe âm thanh màn trập cũng 5D và 20D cùng dòng sẽ nhận ra sự khác biệt rõ ràng.

Về khả năng tự động lấy nét

Máy ảnh 5D nhà Canon được tích hợp AF 9-point với 6 điểm vô hình Supplemental AF nhằm cải thiện hệ thống lấy nét Al Servo với các hoạt cảnh đang chuyển động. Dù ở điều kiện ánh sáng nào, 5D luôn tự động lấy nét một cách nhanh chóng và chính xác. Tuy các dòng máy đời khác như 1D Mark II hay 1Ds Mark II có khả năng lấy nét tốt hơn nhưng 5D vẫn là một dòng máy phù hợp cho các chuyển động như thể thao, hành động hay đua xe.

Về khả năng tự động lấy nét
Về khả năng tự động lấy nét

Về chất lượng hình ảnh

Khác với ISO của 20D từ 100 đến 1600, máy ảnh 5D có thể hỗ trợ ISO từ 50 đến 3200. Ngoài dùng sẽ có thể dừng ⅓ increment. Phạm vi hoạt động của 5D cũng khá tốt, gần hơn một chút 20D và hơn 1Ds Mark II.

Về khả năng thiết lập Picture Styles

Picture Styles có đặc điểm mô tả các đặc điểm các loại phim khác nhau bằng cách điều chỉnh độ sắc nét, tông màu, độ tương phản. Với máy ảnh 5D đời đầu sẽ có sau thiết lập Picture Style là Standard, Portrait, Landscape, Neutral, Faithful và Monochrome. Người sử dụng đã đánh giá rằng ba trong sáu lựa chọn trên được nhận xét là tốt. Ví dụ như Landscape của Picture Style để cạnh tranh với Fuji Velvia.

Về khả năng thiết lập Picture Styles
Về khả năng thiết lập Picture Styles

Về màn hình

Máy ảnh 5D được trang bị màn hình LCD 2.5 inch và góc độ lên đến 170 độ. Theo đó, màn hình LCD có độ phân giải lên đến 230.000 điểm ảnh nên tạo ra được những hình ảnh chất lượng cao. Màu sắc hiển thị và độ tương phản được hiển thị cũng rất tốt. 

Về tính năng sử dụng

Máy ảnh 5D có tính năng hoạt động tương đối chuyên nghiệp. Máy có 3 màn hình có khả năng lấy nét hoán đổi cho nhau có sẵn. Nhưng gần như người dùng đều sử dụng màn hình tập trung chuẩn cùng với một số tùy chọn đi kèm. 5D còn tạo thêm thư mục chọn cho người dùng, giúp cho các việc sắp xếp lại các bức ảnh của họ vào các thư mục cụ thể. Điều này sẽ giúp cho máy ảnh của bạn gọn gàng hơn.

Mời các bạn tìm hiểu thêm về bàn phím cơ cho MacBook

Nói tóm lại, dù đã trải qua bao nhiêu năm ra mắt nhưng máy ảnh 5D đời đầu vẫn là một dòng sản phẩm hấp dẫn với cả dân nghiệp dư và chuyên nghiệp. Các dòng máy đời sau như Canon EOS 5D Mark II, Mark III, Mark IV cũng được rất nhiều sự công nhận nhờ vào những cải tiến tiến bộ so với các dòng máy tiền nhiệm. Đừng quên theo dõi các thông tin thú vị tại TopBrands nữa nhé!

Hoàng Thương Huyền - reviewer thuộc Top Brands. Với 5 năm kinh nghiệm đa dạng phong phú về mảng Công nghệ, đồ dùng thông minh. Hiện Huyền đang phụ trách mảng Công nghệ tại trang tin Top Brands và hứa hẹn sẽ mang tới nhiều thông tin hữu ích cũng như chia sẻ các mẹo mua sắm đồ công nghệ tối ưu nhất tới bạn đọc.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!