Logo top brands
Top Brands

Hạt ngũ cốc granola là gì? Một số lợi ích và nhược điểm của hạt ngũ cốc granola!

Hạt ngũ cốc granola là gì? Một số lợi ích và nhược điểm của hạt ngũ cốc granola!

Hạt ngũ cốc granola là gì?

Hạt ngũ cốc granola là một loại ngũ cốc bổ dưỡng, hay được xem là một loại ngũ cốc ăn sáng lành mạnh.

Đó là một hỗn hợp nướng từ yến mạch cán, nhiều loại hạt, và một chất làm ngọt như đường hay mật ong, tuy nó cũng có thể bao gồm nhiều loại ngũ cốc khác, gạo phồng, trái cây khô, hạt, gia vị, và hạt bơ.

Hạt ngũ cốc granola là gì?
Hạt ngũ cốc granola là gì?

Tuy vậy, một vài thành phần – chẳng hạn như sôcôla, dầu và xi-rô – có thể gồm nhiều đường và chất béo.

Thành phần dinh dưỡng từ hạt ngũ cốc granola

Hạt ngũ cốc granola chứa nhiều calo, cũng như giàu protein, chất xơ cùng vi chất dinh dưỡng. Đặc biệt, nó có khả năng cung cấp sắt, selen, magie, kẽm, đồng, vitamin B và vitamin E.

Tuy vậy, hồ sơ dinh dưỡng của nó tương đối khác nhau phụ thuộc vào những thành phần cụ thể được sử trải nghiệm.

Bảng dưới đây so sánh những chất dinh dưỡng trong hai nhãn hiệu hạt ngũ cốc granola khác nhau:

Chất dinh dưỡng 1/2 cốc (50 gram) hạt ngũ cốc granola ít béo của Kellogg 1/3 cốc (50 gram) Gramps Gypsy Crunch rang
Calo 195 260
Chất đạm 4,4 gram 7 gram
Mập 2,9 gram 13 gram
Carbs 40,5 gram 28 gram
Chất xơ 3,5 gram 4 gram
Đường 14,2 gram 12 gram

Đầu tiên, là ít chất béo và calo tuy nhiên cao hơn nhiều về carbs và đường, trong khi tiếp đến là chất béo và calo cao hơn nhưng cũng cao hơn về protein và chất xơ.

Tổng quát, hạt ngũ cốc granola cùng nhiều trái cây sấy khô hay thêm chất làm ngọt có hàm lượng đường cao hơn, nhiều loại hạt và hạt có hàm lượng protein cao hơn, cùng những loại có nhiều ngũ cốc nguyên chất sẽ bổ sung nhiều chất xơ hơn.

Do vậy, các chất dinh dưỡng trong hạt ngũ cốc granola khác nhau phụ thuộc vào các thành phần, tuy một số là một nguồn vi chất và chất xơ tốt. Một số nhãn hiệu có thể gồm nhiều calo, protein, chất xơ, chất béo hay nhiều đường hơn các loại khác.

Lợi ích sức khỏe đến từ hạt ngũ cốc granola

Mặc dù có tương đối ít nghiên cứu khoa học về chính hạt ngũ cốc granola, những thành phần phổ biến, bao gồm yến mạch, hạt lanh, hạt chia và hạnh nhân, có liên quan tới vô số lợi ích sức khỏe.

Công dụng làm đầy và nhiều chất xơ

Đa số hạt ngũ cốc granola khá giàu protein và chất xơ, cả hai đều góp phần đối với sự đầy đủ.

Protein ngoài ra còn ảnh hưởng tới mức độ của những hoocmon đầy đủ quan trọng như ghrelin và GLP-1.

Thành phần protein cao có ở hạt ngũ cốc granola có thể bao gồm nhiều loại hạt, ví dụ như hạnh nhân, quả óc chó cùng hạt điều, và nhiều loại hạt như cây gai dầu, bí ngô và vừng.

Lợi ích sức khỏe đến từ hạt ngũ cốc granola
Lợi ích sức khỏe đến từ hạt ngũ cốc granola

Bên cạnh đó, thực phẩm bổ sung chất xơ như yến mạch, nhiều loại hạt và hạt làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày của người dùng và tăng thời gian tiêu hóa, có khả năng giúp người dùng cảm thấy no lâu hơn – và giúp kiểm soát sự thèm ăn hiệu quả cho người dùng.

Vai trò đối với sức khỏe tiềm năng khác

Hạt ngũ cốc granola cũng có khả năng:

  • Cải thiện huyết áp. Những thành phần chất xơ cao như yến mạch hay hạt lanh đã được chứng minh là có tác dụng giảm huyết áp.
  • Giảm mức cholesterol. Yến mạch là một nguồn beta glucan hiệu quả, một loại chất xơ có công dụng làm giảm mức cholesterol toàn phần cùng LDL (có hại), hai yếu tố nguy cơ của bệnh tim.
  • Hạn chế lượng đường trong máu. Ngũ cốc nguyên hạt, trái cây khô, những loại hạt và hạt có khả năng giúp giảm và kiểm soát lượng đường trong máu, đặc biệt ở những ai mắc bệnh béo phì hay tiền tiểu đường.
  • Hỗ trợ sức khỏe đường ruột. hạt ngũ cốc granola đã được tìm thấy nhằm tăng mức độ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, so với ngũ cốc ăn sáng tinh chế.
  • Bổ sung nhiều chất chống oxy hóa. Những thành phần như dừa, hạt chia cùng hạt Brazil là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa ngừa viêm hiệu quả như axit gallic, quercetin, selen và vitamin E.
Vai trò đối với sức khỏe tiềm năng khác
Vai trò đối với sức khỏe tiềm năng khác

Thuận tiện di chuyển

Hạt ngũ cốc granola từ lâu đã trở thành một lựa chọn hàng đầu cho người đi bộ và du khách ba lô, bởi nó dễ dàng lưu trữ và bảo quản trong một thời gian dài.

Tựa như hỗn hợp đường mòn, nó bổ sung thêm năng lượng và protein trong những hoạt động sức bền.

Hạt ngũ cốc granola cũng được làm thành nhiều thanh đồ ăn nhẹ, thuận tiện hơn để chia ra và đóng gói. Tuy vậy, các thứ này có xu hướng được xử lý cao hơn cũng như được nạp thêm đường, dầu cùng các chất phụ gia.

Thuận tiện di chuyển
Thuận tiện di chuyển

Như thế, nhiều loại hạt ngũ cốc granola gồm các thành phần lành mạnh có thể đem lại nhiều lợi ích, bao gồm ngừa viêm và cải thiện huyết áp, cholesterol, đường trong máu cùng sức khỏe đường ruột.

Nhược điểm của hạt ngũ cốc granola

Tuy hạt ngũ cốc granola gồm một vài thành phần tốt cho sức khỏe, nó có thể chứa nhiều calo và được đóng gói có chất béo và đường bổ sung.

Những chất béo như dầu thực vật, dầu dừa và bơ hạt rất hay được đưa vào để nhằm liên kết các thành phần, thêm hương vị đồng thời hỗ trợ quá trình nướng.

Tuy vậy, những thứ này còn có khả năng cung cấp lượng calo dư thừa. Ăn nhiều hơn phần quy định có thể dẫn tới tăng cân không mong muốn, khiến tăng nguy cơ béo phì và bệnh chuyển hóa.

Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) khuyên người dùng nên hạn chế lượng đường ở mức 10% tổng lượng calo hàng ngày của bạn, tương đương với chừng 12 muỗng cà phê (50 gram) đường cho một người dùng theo chế độ ăn 2.000 calo.

Nhược điểm của hạt ngũ cốc granola
Nhược điểm của hạt ngũ cốc granola

Một vài hạt ngũ cốc granola có tới 4 muỗng cà phê (17 gram) đường trong một khẩu phần. Do thường ăn nhiều hơn kích cỡ phục vụ tiêu chuẩn, người dùng có thể nhận được một lượng đường đáng kể chỉ trong một bát.

Ăn quá nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh, chẳng hạn như tiểu đường loại 2, béo phì, bệnh tim, sâu răng hay thậm chí một vài loại ung thư.

Vì thế, xem ra những thành phần như sô cô la chip, mật ong cùng trái cây khô có thêm đường.

Do đó, hạt ngũ cốc granola có khả năng thúc đẩy tăng cân nếu bạn ăn quá nhiều, bởi nó có tính năng chứa nhiều calo từ chất béo và đường bổ sung. Không những thế, đường có liên quan đến những tình trạng mãn tính như tiểu đường loại 2, bệnh tim và béo phì.

Cách lựa chọn hạt ngũ cốc granola bảo vệ sức khỏe

Bởi vì nhiều thành phần khác nhau tùy vào nhãn hiệu, điều quan trọng là phải đọc nhãn dinh dưỡng cẩn thận khi lựa chọn hạt ngũ cốc granola.

Kiểm tra danh sách thành phần, tránh những sản phẩm liệt kê đường hay chất ngọt. Bao gồm những chất làm ngọt tự nhiên như mật ong – trong một số thành phần đầu tiên.

Thay vào đấy, một số thành phần đầu tiên nên là thực phẩm nguyên chất, ví dụ yến mạch, các loại hạt, hạt và trái cây khô.

Người dùng cũng có thể muốn tìm kiếm những loại protein và chất xơ cao. Nhắm đến ít nhất 3- 5 gram chất xơ mỗi khẩu phần.

Không những vậy, người sử dụng nên cân nhắc kỹ lưỡng kích cỡ phục vụ, thay đổi từ 2 muỗng canh (12,5 gram) đến 2/3 cốc (67 gram). Đặc biệt kích thước phục vụ nhỏ có thể khiến hiểu nhầm, do bạn có thể tiêu thụ nhiều hơn số tiền đấy.

Cuối cùng, người dùng có thể tự làm hạt ngũ cốc granola để giúp hạn chế hoặc loại bỏ thêm đường và chất béo. Tuy vậy, hãy nhớ rằng những loại hạt và hạt vẫn gồm nhiều calo, do vậy hãy chắc chắn xem các phần của người dùng ngay cả đối với những giống tự làm.

Như thế, tốt nhất là kiềm chế các hạt hạt ngũ cốc granola có nhiều đường, thay vào đấy hãy chọn các loại có nhiều chất xơ và protein. Nhằm kiểm soát những thành phần cẩn thận hơn, hãy thử thiết kế món ăn sáng hảo hạng này ở nhà.

Đọc thêm về sữa rửa mặt Vichy tại đây

Hạt ngũ cốc granola là một loại ngũ cốc bổ dưỡng có tác dụng làm đầy. Tuy vậy, nhiều loại có lượng calo cao và gồm nhiều đường dư thừa, khiến gây hại cho sức khỏe của người sử dụng. Hãy lưu ý đọc kỹ nhãn, chọn những sản phẩm có toàn bộ thành phần – như nho khô, hạt và hạt – gồm nhiều protein và chất xơ.

Hoàng Thương Huyền - reviewer thuộc Top Brands. Với 5 năm kinh nghiệm đa dạng phong phú về mảng Công nghệ, đồ dùng thông minh. Hiện Huyền đang phụ trách mảng Công nghệ tại trang tin Top Brands và hứa hẹn sẽ mang tới nhiều thông tin hữu ích cũng như chia sẻ các mẹo mua sắm đồ công nghệ tối ưu nhất tới bạn đọc.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!